https://ruthamcauquan10.net/

Tìm hiểu hầm cầu tự hoại 3 ngăn.

Để có thể hiểu cụ thể hơn về công trình hầm tự hoại 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ, khách hàng cần nắm bắt được cụ thể về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của công trình này. Công việc này sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình thiết kế và hơn nữa là hạn chế tối đa rủi ro khi xây lắp và sử dụng hệ thống.
Hàng ngàn khách hàng khi liên hệ tới chúng tôi đa phần có chung thắc mắc và cần giải đáp để hiểu hơn về cấu tạo, nguyên lý hoạt động và bản vẽ xây dựng của hầm cầu 3 ngăn. Sau khi tổng hợp được những thắc mắc đó, những chuyên gia của công ty rút hầm cầu Quận 10 Bảo Minh sẽ lần lượt những thông tin cần thiết nhất về công trình này.
 
Hình ảnh thực tế về loại hầm tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh thực tế về loại hầm tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo hầm cầu 3 ngăn

Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như "tại sao nên tiến hành xây hầm tự hoại thành 3 ngăn?" hay "Nó có tác dụng và đảm nhiệm những nhiệm vụ như thế nào?" đến từ quý khách hàng.

Cấu tạo hầm cầu 3 ngăn cũng không khác nhiều so với hầm tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn không có không gian diện tích thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:

+ 1 chứa – 2 lắng
+ 1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo hầm thông dụng nhất. 

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về cấu tạo thông dụng nhất của loại hầm tự hoại 3 ngăn: chứa – lọc và lắng:

- Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn, chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.

- Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu hầm 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.‘’

- Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong hầm tự hoại 3 ngăn. 

Hầm cầu tự hoại với 3 ngăn rõ ràng sẽ phân biệt cụ thể hơn được chức năng và nhiệm vụ từng ngăn giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động, đoán được thời gian hầm cầu đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.
 
Hình ảnh cấu tạo hầm cầu xây phân theo 3 ngăn khác nhau
Hình ảnh cấu tạo hầm cầu xây phân theo 3 ngăn khác nhau

Nguyên lý hoạt động hầm cầu 3 ngăn

Về quá trình hoạt động thực ra chúng cũng không quá phức tạp từ cấu tạo. Chất thải sau khi vệ sinh sẽ được dẫn theo đường ống của bồn cầu xuống ngăn chứa của hầm cầu và được phân hủy ngay tại đây. Trong hầm cầu có sẵn các loại vi khuẩn, nấm men có khả năng phân hủy chất thải và khiến chúng trở thành bùn, tuy nhiên chúng chỉ có thể phân hủy đối với một số chất như: đạm, chất béo, xơ trong phân, nước tiểu,…còn với những vật cứng, sắc nhọn không thể phân hủy sẽ nhanh chóng được đưa sang ngăn lắng.

>> Xem thêm: Hút hầm cầu không đục phá bằng cách nào nhanh nhất

Cứ qua nhiều quá trình phân hủy và lắng xuống đáy hầm như vậy, mùi hôi từ chất thải cũng giảm đi và không còn nhiều như khi chưa được xử lý. Tuy nhiên hầm này cần phải được thông hút định kỳ nếu không sẽ nhanh chóng bị đầy và không thể tiếp tục hoạt động.
 
Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của hầm cầu 3 ngăn
Hình ảnh mô phỏng nguyên lý hoạt động của hầm cầu 3 ngăn
 
Điều kiện thích hợp ở đây sẽ phụ thuộc ở:

- Nhiệt độ
- Lưu lượng dòng nước thải
- Thời gian lưu nước
- Tải trọng chất thải
- Cấu tạo và vi khuẩn có trong hầm

Còn lại những chất lơ lửng trong nước ở hầm lọc cũng sẽ được chờ lắng cho đến khi đầy trước khi chảy ra bên ngoài.

Xây dựng thiết kế hầm cầu 3 ngăn

Bản vẽ hầm cầu 3 ngăn cải tiến

Để xây dựng và có được 1 bản vẽ hầm cầu 3 ngăn cải tiến phù hợp với nhu cầu của gia đình, các gia chủ nên chú ý một số điều như sau:

- Tổng số người sinh hoạt của gia đình qua đó tính toán lượng chất thải trung bình đổ xuống hầm tự hoạt trong 1 ngày là khoảng bao nhiêu khối.
- Vị trí đặt hầm ở đâu là hợp lý nhất cho quá trình sinh hoạt cũng như thông hút sau này.
 
Hình ảnh mẫu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn
Hình ảnh mẫu thiết kế bể tự hoại 3 ngăn 

Một số lưu ý khi làm hầm tự hoại loại 3 ngăn

- Chú ý lượng chất thải xả xuống hàng ngày, nếu lượng chất thải nằm trong khoảng từ 10m2 - 20m3 thì mới làm hầm 3 ngăn.
- Giữ khoảng cách từ đáy của hầm cho tới bề mặt của mực nước thải luôn phải đảm bảo cao hơn 1,2m.
- Đối với hầm tự hoại xây theo kiểu hầm tròn thì bán kính tối thiểu phải đạt tối thiểu là 0,7m còn đối với hầm hình chữ nhật thì tỉ lệ chiều dài sẽ gấp 3 lần kích thước của chiều rộng.
- Khi đổ đáy của hầm phải đảm bảo có đội dày tối thiểu là 15cm và sử dụng loại bê tông mac 200.
- Thành của hầm có thể đổ bằng bê tông hoặc xây dựng gạch tùy thuộc vào kinh tế cũng như nhu cầu của gia chủ.

Kỹ thuật xây dựng hầm cầu 3 ngăn

Hầm làm bằng chất liệu bê tông

Hầm được làm bằng bê tông cốt thép với mác tiêu chuẩn là 200. Đối với hầm làm bằng vật liệu này, các gia chủ nên lưu ý tại vị trí lắp và điểm kết nối đường ống qua các ngăn hầm phải được làm chống thống và có gioăng cao su để tránh hiện tượng rỉ nước ra ngoài.

Các ống dẫn nước vào, ra và giữa các ngăn phải được đặt so le nhau để quãng đường nước chảy trong hầm dài nhất, tránh hiện tượng chảy tắt. Tốt nhất đoạn ống dẫn nước thải trước khi vào hầm chứa nên đặt nằm ngang, độ dốc ~ 2%, chiều dài không quá 12m.

Ống dẫn phân vào và ra khỏi hầm có lắp ống hình chữ T, đường kính tối thiểu 100mm, đầu trên của tê cao hơn mặt nước, đầu dưới ngập cách mặt nước 400mm để tránh lớp váng trên bề mặt hầm. Cốt đáy ống vào cao hơn đáy ống ra ít nhất 50mm.

Các ngăn hầm được thông với nhau bằng các ống dẫn nước, làm bằng cút chữ L ngược đường kính tối thiểu 100mm hoặc để các lỗ trên vách ngăn,  kích thước tối thiểu 200x200mm. Cút hoặc lỗ thông phải cách đáy hầm không dưới 500mm và cách mặt nước không dưới 300mm.
 
Hầm tự hoại 3 ngăn làm bằng chất liệu bê tông
Hầm tự hoại 3 ngăn làm bằng chất liệu bê tông

Hầm được xây dựng bằng chất liệu gạch nung.

Phải xây bằng tường đôi (220mm) hoặc dày hơn, xếp gạch một hàng dọc lại một hàng ngang, xây bằng gạch đặc mác 75 và vữa xi măng cát vàng mác 75, mạch vữa phải no, dày đều, miết kỹ.

Cả mặt trong và mặt ngoài hầm được trát vữa xi măng cát vàng mác 75, dày 20mm, chia làm 2 lớp: lớp đầu dày 10mm có khía bay, lớp ngoài dày 10mm, trát vữa phải miết kỹ, ngoài cùng đánh màu xi măng nguyên chất chống thấm (toàn bộ chiều cao hầm và mặt trong đáy hầm.

>> Xem thêm: Hầm cầu không chảy xuống được là do nguyên nhân gì

Tại các góc hầm (giữa thành với thành hầm và giữa thành với đáy hầm) phải trát nguýt góc. Đặt các tấm lưới thép 10x10mm chống nút và chống thấm vào trong lớp vữa trong khi trát mặt trong tường hầm, một phần lưới nằm trên đáy hầm ít nhất 200mm.

Nếu mực nước ngầm cao, phải chèn thêm ít nhất một lớp đất sét dày ít nhất 100mm xung quanh hầm. Đáy hầm phải được làm bằng bê tông cốt thép, đổ liền khối với dầm bao quanh chu vi hầm ở chân tường, chiều cao tối thiểu 100mm để chống thấm.

Trên đây chỉ là những kiến thức nhỏ về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của hầm tự hoại 3 ngăn mà quý khách hàng cần phải nắm được. Đây cũng là công trình phổ biến đối với nhiều gia đình ngày nay, chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sơ đồ cũng như bản vẽ của công trình này. Mọi thắc mắc của khách hàng sẽ được giải đáp qua HOTLINE: 0903881913.
Rút Hầm Cầu Quận 10