https://ruthamcauquan10.net/

Cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược đơn giản mà hiệu quả

Gần đây, khi sử dụng nhà vệ sinh bạn nhận thấy có một số điểm bất thường như lúc giật nước, chất thải không bị cuốn đi ngay mà xoay vòng xoay vòng cùng nước nhiều lần sau đó mới xuống một cách từ từ, chậm rãi nhiều lúc nước xuống nhưng chất thải vẫn còn khiến bạn phải giật nước thêm nhiều lần nữa. Điều này gây tốn thời gian, lãng phí nước và ảnh hưởng tới sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Vậy nguyên nhân gây ra và cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược này là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên nhân gây ra hiện nước bồn cầu xả nước bị trào ngược:

Hiện tượng bồn cầu xả nước bị trào ngược là hiện tượng  sau mỗi lần sử dụng nhà vệ sinh khi chúng ta xả nước thì nước rút xuống hầm cầu một ít rồi  lại trào ngược trở lên bồn cầu rồi rút xuống từ từ  thay vì thoát xuống dưới hầm hết cùng chất thải trong 1 lần. Hiện tượng bồn cầu bị trào ngược không giống hiện tượng bồn cầu thoát nước yếu hay không xuống nước, thường do hai nguyên nhân sau đây:

- Cũng giống như hiện tượng bồn cầu có tiếng kêu ọc ọc là do tắc ống thoát khí của hầm cầu làm cho các khí thải sinh ra trong quá trình phân hủy chất thải dưới hầm cầu không được thoát ra bên ngoài mà ứ lại dưới hầm cầu gây tăng áp lực không khí khiến nước khó xuống bể phốt được. Nguyên nhân có thể là do ống thoát khí bị lắp đặt sai kỹ thuật, bị tắc hay do thợ thi công quên lắp ống thoát khí.

>> Xem thêm: Mẹo thông nghẹt bồn cầu tại TPHCM rẻ tiền nhưng hiệu quả đắt giá.
 
- Do có dị vật trong ống dẫn chất thải khiến cho đường ống bị thu nhỏ kích thước và gây ra hiện tượng nước thải bị trào ngược. Các dị vật có thể là phân, giấy vệ sinh, đồ chơi trẻ em,…

- Do bể phốt nhà bạn bị đầy: cột chất thải dưới bể phốt dâng lên quá cao, làm nước thải mới khó xuống được bể phốt.
 
Bồn cầu không xử lý bị dội ngược.
Bồn cầu không xử lý bị dội ngược.

2. Cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược đơn giản mà hiệu quả:

Cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược do mỗi nguyên nhân khác nhau là khác nhau, do vậy để khắc phục tình trạng này đầu tiên bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây ra. Có 3 nguyên nhân chính sau:

-  Trào ngược do tắc ống thoát khí: bạn cần kiểm tra hệ thống ống thoát khí xem nó đã lắp đặt đúng kỹ thuật chưa, có bị tắc không và tiến hành sửa chữa, lắp đặt lại hay thông tắc. 

- Lời khuyên dành cho bạn là nên tìm tới các dịch vụ  vệ sinh chuyên nghiệp để được sửa chữa nhanh chóng, tiện lợi và hiệu quả hơn bởi nếu bạn không am hiểu về hệ thống bể phốt việc tự sửa chữa có thể gây hư hỏng thêm, tốn thời gian và công sức.
 
Dùng bột thông cống để xử lý bồn cầu.
Dùng bột thông cống để xử lý bồn cầu.

-  Trào ngược do tắc nghẽn ống dẫn chất thải:
 
+  Dùng dây thông nghẹt bồn cầu, bạn có thể mua ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, của hàng bán đồ vệ sinh,…  tốt nhất là mua loại dây có đầu xoay, và luồn lách chúng sao cho dây vào hết trong bồn cầu, tiếp theo là tiến hành xoay liên tục khoảng 15 phút để nghiền nát vật thể gây nghẹt.

+ Dùng dụng cụ thụt bồn cầu, bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm, nhớ là phải đổ một xô nước lớn vào trong bồn cầu trước mới tiến hành thông nghẹt.

+ Dùng baking soda cùng dấm ăn hay muối, cho hỗn hợp này hòa vào nhau sau đó đổ một ít nước nóng vào và đợi  5 đến 6 tiếng cho các chất thải bị phân hủy hết xả nước lại là xong.

+ Dùng nước đá, bạn mua khoảng 5 nghìn đá bi, cho tất cả vào bồn cầu, đậy nắp lại, xả nước và đợi cho nước đá tan hết, khi nước đá tan với số lượng lớn cùng 1 lúc sẽ tạo nên một áp lực lớn đẩy chất thải xuống hầm cầu.

>> Xem thêm: Giá thông cầu nghẹt là bao nhiêu, có được bảo hành không.

- Trào ngược do bể phốt bị đầy: bạn có thể sử dụng bột thông cống hay các loại men vi sinh để giúp phân giải chất thải dưới hầm cầu nhưng cách làm này cho hiệu quả không cao, tình trạng trào ngược sẽ nhanh chóng quay trở lại. Biện pháp tối ưu nhất lúc này là tiến hành hút hầm cầu. Ngoài ra để dự phòng tắc nghẽn bồn cầu do đầy bể phốt bạn nên tiến hành hút hầm cầu định kỳ 3 đến 5 năm 1 lần.

Xử lý bồn cầu bị trào ngược.
Xử lý bồn cầu bị trào ngược.

Tình trạng trào ngược hay nước thoát chậm của bồn cầu nếu không được xử lý sớm, đúng cách sẽ dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn bồn cầu gây phiền toái cho người sử dụng. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn biết thêm vê nguyên nhân và cách xử lý bồn cầu xả nước bị trào ngược. Chúc các bạn một ngày tốt lành!
Rút Hầm Cầu Quận 10